Sau 9 tháng triển khai, dự án Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Damrey tại miền Trung Việt Nam đã chính thức khép lại vào ngày 29 tháng 9 vừa qua tại Thừa Thiên Huế. Hội thảo tổng kết có sự tham gia của đại diện của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam cùng các đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Vào đầu tháng 11 năm 2017, chỉ vài ngày trước khi Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam, cơn bão số 12 (bão Damrey) đã đổ bộ vào miền Trung. Chỉ trong khoảng 16 giờ, hàng nghìn ngôi nhà đã bị tốc mái, phá hủy; cây cối, cột điện bị đổ rạp; lũ lụt xảy ra ở 15 tỉnh thành dọc miền trung Việt Nam. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cơn bão Damrey đã khiến hơn 4,3 triệu người bị ảnh hưởng và tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 1 triệu USD.

Để khắc phục những hậu quả do cơn bão để lại, Chính phủ Úc đã quyết định tài trợ 400.000 đô-la Úc để CARE triển khai hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng ở 4 xã thuộc huyện Đại Lộc (Quảng Nam) và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế).

Với sự hợp tác của Hội chữ thập đỏ tỉnh, huyện ở các địa bàn trên, CARE đã  hỗ trợ gần 10.000 người, đảm bảo nơi ở, nguồn nước và vệ sinh tốt hơn. Trong các hộ được hỗ trợ, 78% tổng số nhận được hỗ trợ tiền mặt và đặc biệt hơn, hơn 80% các hộ được nhận hỗ trợ có người trên 70 tuổi.

Trong buổi hội thảo tổng kết, bà Kellie Raab – Bí thư thứ I của Đại sứ quán Úc bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới CARE cùng các ban ngành liên quan như Hội chữ thập đỏ đã phối hợp kịp thời, chặt chẽ để giúp đỡ người dân.

Cũng trong buổi hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hùng – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Úc và CARE đã giúp đỡ người dân ở 2 xã Quảng An và Quảng Thành trong việc phục hồi hậu quả sau thiên tai.

Trước đó, vào ngày 28 tháng 9, đại diện của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã đến thăm một số hộ gia đình nhận được sự hỗ trợ từ dự án