Hà Nội, 15/6/2017 – Đã có chuyển biến tích cực trong hành vi và thái độ của các cán bộ thực thi pháp luật và nhà cung cấp dịch vụ đối với phụ nữ bán dâm (PNBD) mặc dù vẫn còn nhiều cản trở trong tiếp cận các dịch vụ xã hội và pháp lý đối với nhóm dân số này. Đây là một trong các kết quả của dự án Thí điểm Mô hình Tăng cường Khả năng Tiếp cận các Dịch vụ Xã hội của Phụ nữ Bán dâm được giới thiệu tại hội thảo tổng kết dự án diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo báo cáo đánh giá cuối kỳ, dự án đã góp phần giúp các chính quyền địa phương ở Quảng Ninh, Cần Thơ và TPHCM triển khai hỗ trợ xã hội và pháp lý tốt hơn cho PNBD-những người vẫn còn gặp kỳ thị, phân biệt đối xử, và hứng chịu bạo lực vì tính chất công việc của mình. Dự án cũng tạo không gian an toàn để PNBD hỗ trợ và tư vấn lẫn nhau, đặc biệt là về các quyền hợp pháp của mình. Kinh nghiệm và bài học từ dự án đã được lồng ghép vào Chương trình Hành động Quốc gia về Phòng, Chống Mại dâm giai đoạn 2016-2020.

Dự án phù hợp với chủ trương của chính phủ, đồng thời theo kịp xu hướng của thế giới trong công tác về mại dâm. Dự án tạo cơ hội để phụ nữ bán dâm tiếp cận những dịch vụ xã hội cần thiết theo hướng giảm hại và đảm bảo quyền con người của mình.” – ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, Chống Tệ nạn Xã hội (PCTNXH) cho biết.

Lần đầu tiên, PNBD ở một số địa phương có thể tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ pháp lý và  được trao đổi trực tiếp với chính quyền về các vấn đề của họ. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ tạo nền tảng để các tỉnh, thành khác áp dụng phương pháp và các công cụ dựa trên quyền vào công tác đối với PNBD ở địa phương.” – bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phát biểu.

Tính đến tháng 6-2017, ba câu lạc bộ Chúng tôi là Phụ nữ đã được thành lập ở ba tỉnh thành trên. Đây là nơi các chị em chia sẻ kiến thức về các quyền hợp pháp, bạo lực giới và phòng ngừa bạo lực giới, cách tránh thai, v.v… Trong khuôn khổ dự án, cán bộ của Cục PCTNXH và các Chi Cục PCTNXH được tập huấn về nguyên nhân và tác động của bạo lực và phân biệt đối xử đối với PNBD. Ngoài ra, công an và các đơn vị cung cấp dịch vụ tăng cường hiểu biết  về cách thức ứng xử trước các vụ việc bạo lực đối với PNBD.

Dự án do CARE Quốc tế tại Việt Nam và Cục PCTNXH thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng triển khai từ tháng 7-2013 đến tháng 6-2016. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ dự án này.

Để biết thêm thông tin, liên hệ

Vũ Thị Hương Giang
Cán bộ Truyền thông
CARE Quốc tế tại Vietnam

Tel: (+84) 0 902 141200
giang.vuthihuong@careint.org

 

Cao Văn Thành
Trưởng phòng chính sách 05
Cục Phòng, Chống Tệ nạn Xã hội
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

thanhcv@molisa.gov.vn

 

Thông tin dành cho biên tập viên

 Về dự án

Dự án thí điểm và áp dụng mô hình tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội với sự tham gia của PNBD. Ba hợp phần của mô hình này là:

• Hỗ trợ tiếng nói của PNBD và xây dựng năng lực cho PNBD nhằm chủ động triển khai các hành động để cải thiện tiếp cận với các dịch vụ, bảo trợ và các quyền lợi khác thông qua việc thành lập và vận hành các câu lạc bộ Chúng tôi là Phụ nữ;

• Nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành vi, thái độ tích cực của công an, chính quyền và các đơn vị cung cấp dịch vụ ở địa phương; và

• Tăng cường năng lực và vai trò của các Chi Cục PCTNXH.

 

Tài liệu và công cụ đa phương tiện của dự án

Có thể tải: Clip tổng quan về dự án và các công cụ kỹ thuật; Các tài liệu kỹ thuật của dự án; các clip tranh cát hỗ trợ hoạt động của các hợp phần; và tóm tắt tác động của dự án tại thư mục Google và kênh Youtube sau: http://bit.ly/2s4Wisphttp://bit.ly/2rQxwOl

 

Về Cục Phòng, Chống Tệ nạn Xã hội

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội là đơn vị thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng chống tệ nạn mại dâm, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và phòng, chống HIV⁄AIDS thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ theo quy định của pháp luật.

Thông tin thêm: http://pctnxh.molisa.gov.vn/

 

Về CARE và CARE Quốc tế tại Việt Nam

Thành lập năm 1945, CARE là tổ chức nhân đạo hàng đầu chống đói nghèo trên toàn cầu. CARE có hơn 7 chống đói nghèo trên toàn cầu. CARE đặt trọng tâm vào phụ nữ và trẻ em. Trong năm tài khóa 2016, CARE có mặt tại 94 quốc gia và vùng lãnh thổ, trợ giúp 80 triệu người. Để biết thêm thông tin, truy cập: www.care-international.org

 

CARE Quốc tế có mặt ở Việt Nam từ năm 1954 đến 1975 để đáp ứng các nhu cầu cấp bách thông qua việc cung cấp lương thực, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Năm 1989, CARE trở  lại Việt Nam và từ đó đến nay đã có mặt ở hầu hết 64 tỉnh thành với hơn 200 dự án phát triển. Hiện nay, CARE chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo thay đổi tích cực dài hạn cho các nhóm dân số bị thiệt thòi, nhất là phụ nữ, thông qua giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của nghèo đói, tính dễ bị tổn thương và bất công xã hội.


Giới thiệu về CARE tại Việt Nam

Chúng tôi đảm bảo thay đổi lâu dài và tích cực cho các nhóm yếu thế, đặc biệt là phụ nữ.

Cứu trợ khẩn cấp

Chúng tôi làm việc với các cộng đồng bị thiên tai ảnh hưởng tại Việt Nam để giảm thiểu rủi ro với thiên tai trong dài.

Ấn phẩm

CARE Quốc tế tại Việt Nam có các ấn phẩm giới thiệu về các hoạt động và kết quả nghiên cứu của chúng tôi tại Việt Nam.

Cơ hội làm việc

Hãy tìm hiểu các cơ hội công việc để tham gia vào đội ngũ của CARE tại Việt Nam hoặc hợp tác với chúng tôi.