Biniam Haile, nguyên Quyền Giám đốc Quốc gia  

Biniam Haile với thông điệp phản đối bạo lực giới  

Tôi tự hào vì những thành tựu mà CARE Quốc tế tại Việt Nam (CVN) đạt được trong 30 năm qua, và nhận thấy CVN sẽ không thể thực hiện được sứ mệnh của mình nếu thiếu đi sự ủng hộ từ các cộng đồng, nhân viên, nhà tài trợ, đồng minh trong chính phủ và các tổ chức phi chính phủ khác. Dịp kỷ niệm này là lúc để chúc mừng sự tận tụy và đam mê với những công việc tuyệt vời và tầm nhìn về sự hoàn thiện trong mọi công tác mà CVN được giao phó. Chúc mừng các nhân viên của CVN đã đạt được rất nhiều thành tựu.

Nhân dịp này, tôi xin có vài lời. Tổ chức giống như gia đình. Chúng ta cùng xây dựng nó bằng cả trái tim, máu và mồ hôi để hoàn thành một mục đích. Đó là khiến cho nó trưởng thành và phồn thịnh. Trong gia đình, chúng ta quan tâm đến an sinh của nhau và nỗ lực để mọi việc vận hành suôn sẻ. Tương tự như vậy, CVN vận hành như một gia đình, nơi mọi người quan tâm đến nhau, quan tâm đến trách nhiệm của mình và cùng nhau nỗ lực đưa ước mơ thành hiện thực. Ước mơ đưa CVN trở thành một trong những tổ chức tốt nhất Việt Nam, ước mơ trở thành tổ chức có các sản phẩm, dịch vụ chất lượng với cam kết vì cộng đồng mà mình phụng sự.

Trong 3 năm làm việc tại CVN, tôi đã thấy hết thảy – cả thành công và thất vọng, lúc thăng lúc trầm, khi tưng bừng – lúc lại đầy bước ngoặt. Tất cả. Nhưng một thứ không có, đó chính là “từ bỏ”. Chính thái độ bay cao ấy, cộng với niềm tin về nhau và về cam kết vì cộng đồng là những nhân tố đưa CVN đến ngày hôm nay. Tôi sẽ không thể tận hưởng quãng thời gian ở Việt Nam của mình hay chúc mừng chặng đường thành công của mình mà không có những con người quanh tôi khi ấy. Các đồng nghiệp luôn là sức mạnh và nghị lực trong sự nghiệp của tôi. Một trong những ví dụ tôi có thể kể là việc ra ngoài ăn trưa thứ Sáu hàng tuần cùng nhau bởi nó thể hiện quan hệ nhóm mạnh mẽ. Tôi đã thật sự rất vui!

CVN là một trong số ít các văn phòng quốc gia của CARE được vận hành hoàn toàn nhờ sự dẫn dắt của đội ngũ cán bộ trong nước. Đối với mô hình hoạt động của CARE khi ấy, việc Việt hóa toàn bộ các vị trí không phải là quyết định dễ dàng, nhưng tôi tin vào khả năng chuyên nghiệp của người Việt Nam mà chính mình đã được chứng kiến trong 3 năm làm việc với CVN. Tôi thấy mình rất may mắn đã có mặt ở giai đoạn chuyển tiếp. Tôi tự hào vì đã có cơ hội bàn giao trách nhiệm của mình cho các lãnh đạo người Việt. Tôi vui mừng khi biết CVN tiếp tục phát huy sức mạnh với sự dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo ấy.

Ở góc độ cá nhân, Việt Nam có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi. Đầu tiên, Việt Nam là nơi con trai tôi bắt đầu đi học mẫu giáo, nơi con gái đầu của tôi hoàn tất mẫu giáo và chuyển sang tiểu học. Trên nhiều phương diện, Việt Nam là quê hương thứ hai của chúng tôi. Gia đình tôi và tôi vẫn còn những ký ức tươi đẹp ấy và không có gì đáng ngạc nhiên là ai nấy đều hăm hở muốn thăm lại Việt Nam. Là một gia đình, điều chúng tôi học được từ Việt Nam (và không phải là điều duy nhất) là tình yêu vô điều kiện, sự tôn trọng và lòng trung thành. Trong lúc viết lại những dòng này, tôi tán gẫu với vợ mình và cô ấy bảo, “Đừng quên viết thêm là Việt Nam và người Việt Nam là nơi yêu thích của em trong số những nước em đã đến. Em rất thích tình bạn và sự mến khách của người Việt Nam.”

Cuối cùng, tôi chúc CVN có nhiều lễ kỷ niệm tiếp theo với thật nhiều câu chuyện thành công và thành tựu hơn nữa. Hãy tiếp tục công việc tuyệt vời của mình và tiếp tục khát khao đạt nhiều hơn. Như người ta vẫn nói, “ai dám ước mơ lớn sẽ đạt kết quả lớn.”

Thân ái,    

Biniam Haile