Đầu tháng 4-2018, nhóm cán bộ dự án Nâng quyền Kinh tế của Phụ nữ Dân tộc Thiểu số thông qua cải tiến sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản đã có chuyến thăm quan học hỏi về các mô hình trồng và chế biến cà phê ở tỉnh Đắk Lắk. Mục tiêu của chuyến thăm quan hướng tới việc giúp cho các thành viên hiểu hơn về các cơ hội và thách thức trong một chuỗi cà phê, cũng như tìm hiểu các cơ hội hợp tác và khả năng áp dụng các công nghệ cải tiến trong canh tác, thu hoạch và chế biến cà phê.

Đoàn thăm công ty cà phê Thắng Lợi để tìm hiểu cách thức trồng cà phê theo chứng chỉ UTZ và cách trồng dưới tán xen hồ tiêu; thăm công ty Nestle chi nhánh Tây Nguyên để trao đổi về chứng chỉ 4C về trồng cà phê bền vững; và thăm Công ty Cao su Krông Búk nhằm thăm quan mô hình trồng cà phê Arabica dưới tán cao su. Ngoài ra, đoàn cũng thăm và học hỏi kinh nghiệm chế biến cà phê chất lượng cao của công ty Intimex chi nhánh Buôn Ma Thuột; thăm công ty Xuân Hòa, nơi sản xuất các máy chế biến cà phê ướt và khô, máy sấy cà phê cho quy mô từ cấp nông hộ đến nhà máy.

Đoàn được ông Vũ Đức Quân – Chủ tịch HĐQT của Hợp tác xã Minh Toàn Lợi cho biết Hợp tác xã đã vận hành được 7 năm với hơn 227 thành viên trên diện tích 360 héc-ta, mỗi năm thu hoạch được khoảng 1.300 tấn cà phê nhân. Hợp tác xã không chỉ sản xuất cà phê nhân mà còn có thể chế biến và bán sản phẩm cuối cùng là cà phê bột để các xã viên có thể được hưởng lợi nhiều hơn và ổn định hơn. “ Trong thời đại này nếu người nông dân sản xuất đơn lẻ, thiếu thông tin, mù mờ thì không thể tồn tại được. Nông dân cần liên kết lại và cần hướng đến sản xuất theo chứng chỉ để có thể vượt qua những rào cản, vươn tới các thị trường mới.” – ông Quân cho biết.

Ông Vũ Đức Quân – Chủ tịch HĐQT của Hợp tác xã Minh Toàn Lợi

Tham quan công ty cà phê Thắng Lợi

Thành phần đoàn thăm gồm đại diện tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CCD) Điện Biên, Sở Nông nghiệp tỉnh Điện BiênSơn La, hai Trung tâm Khuyến nông tỉnh ĐIện Biên và Sơn La, và hai Phòng Nông nghiệp huyện Mường Ẳng (Điện Biên) và Mai Sơn (Sơn La). Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC) tỉnh Đắk Lắk là đơn vị tổ chức chương trình thăm quan. Nhân dịp này, đoàn cũng tìm hiểu các chương trình phát triển bển vững của trung tâm CDC.

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về dự án TEAL.