Điện Biên, ngày 28 tháng 8 năm 2018 – Mặc dù sống dựa vào nông nghiệp nhưng người nông dân nói chung và nông dân dân tộc thiểu số nói riêng ở khu vực miền núi phía Bắc vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ, thường xuyên các thông tin khí hậu, thời tiết cụ thể cho vùng của mình. Xuất phát từ vấn đề này, Tổ chức CARE Quốc tế hôm nay khởi động dự án Tăng cường khả năng thích ứng thông qua tiếp cận thông tin khí hậu (gọi tắt theo tiếng Anh là InfoAct) nhằm góp phần cải thiện sinh kế và nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của nông dân vùng dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên và Lai Châu thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận và sử dụng thông tin khí hậu.

Người nông dân ngày càng thấy rõ những thay đổi về thời tiết và khí hậu so với thời của ông bà, cha mẹ mình. Nhưng không phải lúc nào nông dân cũng có đủ thông tin thời tiết, khí hậu và khả năng diễn giải những thông tin đó để điều chỉnh cách thức chăm sóc cây trồng, vật nuôi của mình. Chúng tôi hy vọng dự án InfoAct sẽ không chỉ giải quyết được vấn đề đó mà còn giúp người dân ở vùng dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ để họ có thể vượt qua các biến động thời tiết một cách hiệu quả hơn.” – bà Lê Kim Dung, Giám đốc Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam cho biết.

Dự án InfoAct do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) tài trợ với kinh phí 1,5 triệu Euro sẽ được triển khai từ năm 2018 đến năm 2021 tại hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Đối tác cùng triển khai dự án này là Trung tâm Phát triển Cộng đồng Điện Biên (CCD), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu và Hội Phụ nữ tỉnh Lai Châu. Dự án này sẽ hỗ trợ thành lập ít nhất 200 Nhóm Cổ phần Tài chính tự quản (còn gọi là VSLA theo tên viết tắt tiếng Anh – Village Savings and Loan Association) với khoảng 5.000 thành viên là phụ nữ – những người sẽ trực tiếp sản xuất và áp dụng các bản tin khí hậu thời tiết với sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông địa phương. Khoảng 2.000 phụ nữ sẽ được tham gia mô hình bảo hiểm thí điểm. Đồng thời, dự án cũng hướng tới các hoạt động giúp tăng cường năng lực của các đối tác địa phương trong việc xây dựng các bản tin khí hậu và khuyến cáo mùa vụ cấp xã.

Dự án này dựa trên nền tảng năng lực lâu năm của CARE trên toàn cầu và tại Việt Nam trong việc thành lập các nhóm VSLA. Tính đến 2020, CARE Quốc tế tại Việt Nam sẽ hỗ trợ thành lập khoảng hơn 1.000 nhóm VSLA trên toàn quốc. Dự án này cũng được xây dựng dựa trên nhiều bài học kinh nghiệm của CARE và CCD tại Điện Biên trong việc giúp người dân xây dựng và áp dụng các bản tin khuyến cáo cấp xã, góp phần nâng cao năng suất lúa và giảm việc sử dụng phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Vũ Thị Hương Giang, Cán bộ truyền thông

Tổ chức CARE Quốc tế

Tel: 0902141200

Email: vuthihuong.giang@care.org.vn

 

Về CARE Quốc tế tại Việt Nam

CARE là tổ chức phát triển và nhân đạo hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chống đói nghèo và bất công xã hội. Hiện nay, CARE Quốc tế tại Việt Nam hợp tác với các cộng đồng, chính quyền trung ương và địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và lâu dài cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, thông qua giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của đói nghèo và bất công xã hội. Bên cạnh đó, CARE vẫn tiếp tục các hoạt động cứu trợ khẩn cấp như thiên tai và dịch bệnh. Cho đến nay, CARE đã triển khai gần 300 dự án ở hơn 40 tỉnh thành trên cả nước.

Trong giai đoạn trước đó, từ 1954 đến 1975, CARE Quốc tế đã bắt đầu các hoạt động hỗ trợ nhân đạo ở Việt Nam, tập trung chủ yếu vào cung cấp hỗ trợ thực phẩm, y tế và giáo dục. Từ 1989 đến 2015, CARE hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp và phát triển nông thôn; phát triển cộng đồng; chăm sóc sức khỏe; phòng, chống HIV/AIDS; phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; nước sạch và vệ sinh môi trường; bình đẳng giới.

Website: www.care.org.vn

Facebook: https://www.facebook.com/CAREinVietnam/

 

Các thông tin khác

Về VSLA trên toàn cầu (tiếng Anh): https://bit.ly/2vWTWiL

Về VSLA và cách vận hành (tiếng Việt): https://bit.ly/2MFe9Dg

Về các kết quả ban đầu của việc sử dụng bản tin mùa vụ và dự báo thời tiết cấp xã: https://bit.ly/2MBce2n

Một số hình ảnh hoạt động của Nhóm Cổ phần Tài chính tự quản: https://bit.ly/2L9aNmX