Người dân còn tâm lý e ngại, không dám chia sẻ ý kiến cá nhân. Đây được coi là một trong những khó khăn mà các Ban Thông tin cộng đồng gặp phải trong khoảng thời gian hoạt động vừa qua.

Vào ngày 26-27/2 vừa qua, Hội thảo Tổng kết năm 2: Tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho phụ nữ DTTS (I2I) ra diễn ra tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có đại diện của các tổ chức trong mạng lưới Northnet, đại diện các Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ của ba tỉnh tham gia dự án và đại diện của các xã cùng thành viên sáu Ban Thông tin Cộng đồng tham gia dự án.

Trong buổi hội thảo, đại diện của các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên, Bắc Kan đã chia sẻ các kết quả và khó khăn trong năm qua, đồng thời cũng trình bày những định hướng và mong muốn trong giai đoạn tiếp theo của dự án.

Chia sẻ về những thành công trong việc tăng cường tiếp cận thông tin cho người dân, đại diện các tỉnh đều khẳng định vai trò quan trọng và cần thiết của Ban thông tin cộng đồng như giúp người dân có thể trao đổi thông tin 2 chiều, được học và tìm hiểu về pháp luật, được nói chuyện trực tiếp với Sở Tư pháp về luật TCTT…

Tuy nhiên, các tỉnh cũng gặp khá nhiều khó khăn trong khi thực hiện kế hoạch hoạt động như do còn tâm lý e dè, không dám phát biểu ý kiến cá nhân nên ban TT cũng chưa nhận được phản hồi từ người dân dù có hòm thư và đường dây nóng, hoạt động của ban chưa được thường xuyên, chất lượng thông tin chưa được tốt hay phương tiện truyền tải thông tin chậm, kém hiệu quả…

Trong năm tiếp theo, các địa phương mong rằng sẽ tổ chức được các sự kiện cộng đồng nhiều hơn, và ban thông tin cộng đồng cũng sẽ hoạt động hiệu quả và đa dạng hơn.

Trang bị thêm các thiết bị truyền tải thông tin như loa, đài,…, tập huấn và tổ chức các sự kiện, buổi nói chuyện chia sẻ là những giải pháp tạm thời được các tỉnh đề ra trong buổi hội thảo.