Carol Sherman, cựu Giám đốc Quốc gia.

Carol Sherman (thứ 2 từ phải sang) trong thời gian làm việc với vai trò Giám đốc Quốc gia của CARE tại Việt Nam. Ảnh: Tư liệu của CARE tại Việt Nam

Tôi có vinh dự làm Giám đốc Quốc gia của CARE tại Việt Nam từ năm 2003-2007. Vì trước đó tôi chưa đến Việt Nam bao giờ, nên sẽ không bao giờ quên buổi tối hôm tôi tới. Tôi được một nhóm nhân viên CARE đón tiếp với hoa, những nụ cười tươi đẹp, và lời chào mừng nồng ấm. Trong mấy tuần sau đó, tôi nhanh chóng cảm nhận được quy mô công việc đa dạng mà cả đội ngũ đang triển khai. Bài học đầu tiên tôi hiểu ra là về “tệ nạn xã hội” và sự phân biệt đối xử về HIV/AIDS. Tôi vừa cảm thấy đầy hứng khởi lẫn ấm lòng khi thấy sự hỗ trợ của CARE đốivới các nhóm cộng đồng tự lực gồm những người từng tiêm chích ma túy và chứng kiến họ trở thành những nhóm độc lập có khả năng giúp đỡ nhiều người hơn nữa đang sống chung với HIV/AIDS. Họ cùng nhau nỗ lực không mệt mỏi để tìm ra cách phá vỡ những sắc thái tiêu cực về căn bệnh này. Nhân viên CARE hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ và nhiều đối tác khác để xây dựng các thông điệp mới, tích cực để mọi người có thể thay đổi thái độ, sao cho ai cũng có được cuộc sống nhân phẩm và được trợ giúp khi cần.

Carol Sherman tham gia một hoạt động xây dựng đội ngũ. Ảnh: Tư liệu của CARE tại Việt Nam

Tôi cũng rất nhớ những ngày làm việc với các nhân viên khi dịch cúm gia cầm mới bùng nổ. Nhờ sự lường trước của người quản lý các dự án khẩn cấp trước đó cùng nhiều người khác, CARE trở thành một trong hai tổ chức phi chính phủ quốc tế duy nhất tham dự Hội nghị Quốc tế lần 2 về Dịch cúm gia cầm ở TP. Hồ Chí Minh. Trong lúc chúng tôi đang suy nghĩ xem mình hỗ trợ được gì trong đợt khủng hoảng đang dần hiện ra, chúng tôi nhanh chóng thấy rõ chung quanh mình là những chính trị gia, nhà khoa học và chuyên gia sức khỏe; rất ít ai biết làm thế nào để có thể vươn đến các cộng đồng ở khắp mọi miền đất nước bằng những loại thông điệp dễ hiểu và phù hợp. Trong những ngày nhiều lo lắng đó, CARE tại Việt Nam đã góp phần hình thành và chung tay vào cuộc chiến với sự bùng nổ của dịch bệnh bằng các can thiệp phù hợp và hiệu quả ở cộng đồng.

Trong thời gian tôi ở đây, chúng tôi cũng may mắn giành được 2 dự án tương đối dài hạn nhằm cung cấp nước sạch, vệ sinh và phòng chống thiên tai đến hàng ngàn gia đình ở miền nam. Đội ngũ nhân viên thực sự gây ấn tượng khi cùng nhau nghĩ ra nhiều ý tưởng thực tiễn, không tốn kém mà lại thu hút được sự tham gia của các cộng đồng. Các văn phòng mới, nhân viên mới và cộng đồng được chứng kiến tổ chức chuyển động sang một chương mới nhằm đảm bảo thực hiện được sứ mệnh và tầm nhìn của mình.

Quả thật có rất nhiều chuyện để nhớ. Rất nhiều con người tuyệt vời tận tâm và yêu niềm vui đã xây dựng nên gia đình CARE mở rộng ở VIệt Nam. Tôi sẽ luôn biết ơn vì đã được là một thành viên của đội ngũ đó. Thật vui vì được biết đội ngũ này vẫn tiếp tục tiến bước! Xin chúc mừng!

Carol Sherman