Resy Vermeltfoort (SNV) và Giang Vũ (CARE)

“Tôi xin cảm ơn dự án WEAVE vì những công việc quan trọng cho chuỗi giá trị lợn, chuối và quế ở Lào Cai và Bắc Kạn, nhất là vì đã hỗ trợ phụ nữ cải thiện khả năng thích ứng của mình.” – Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud nói khi thăm gian hàng Aus4Equality ngày 11/4/2018 tại Hà Nội trong khuôn khổ sự kiện Phiên chợ kỷ niệm 25 năm thành lập quan hệ đối tác về nghiên cứu nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam. Ông Littleproud cũng dành thời gian tìm hiểu về dự án Nâng quyền Kinh tế của Phụ nữ thông qua Chuỗi Giá trị Nông nghiệp (viết tắt theo tên tiếng Anh là WEAVE) và cùng nhấm nháp chuối sấy khô do bà con nông dân xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn tự làm.

Ông Craig Chittick (trái) và ông Littleproud (phải) tại quầy hàng Aus4Equality – @2018 Resy Vermeltfoort/SNV Vietnam

Ông Littleproud nếm thử chuối sấy của phụ nữ dân tộc thiểu số – @2018 Resy Vermeltfoort/SNV Vietnam

Đúng như tên gọi của dự án, WEAVE hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia hiệu quả hơn và bình đẳng hơn vào các chuỗi giá trị lợn, quế (Lào Cai) và chuối (Bắc Kạn).Dự án do 3 tổ chức: CARE Quốc tế tại Việt Nam, Oxfam tại Việt NamSNV Việt Nam đồng thực hiện.

Sự kiện Phiên chợ do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) tổ chức. Sự kiện thu hút các khách thăm từ khu vực phi chính phủ, trung tâm nghiên cứu và chính phủ. Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Craig Chittick, và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cũng đến thăm và phát biểu tại sự kiện. Với sự hỗ trợ của nông dân xã Thanh Vận và hai đối tác là Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông Lâm nghiệp Miền núi (ADC)Hội Phụ nữ Bắc Kạn, dự án đã giúp nhiều khách tham quan thưởng thức vị chuối sấy khô do chính tay bà con xã Thanh Vận làm.

19 gian hàng được trưng bày tại hội chợ – @2018 Resy Vermeltfoort/SNV Vietnam

Các sản phẩm từ chuối, lợn, quế cùng danh thiếp của các nhà sản xuất địa phương – @2018 Resy Vermeltfoort/SNV Vietnam

Cùng với 18 gian hàng khác, WEAVE góp phần tạo nên một sự kiện sống động, qua đó khách tham quan được tương tác với nhiều dự án và nếm nhiều đồ uống, món ăn đa dạng từ nhiều vùng miền. Dự kiện này cũng là dịp quan trọng để kết nối và trưng bày sản phẩm từ quế, lợn và chuối do phụ nữ dân tộc thiểu số trong dự án WEAVE sản xuất. Tại sự kiện, dự án cũng chuyển danh thiếp của các tổ nhóm, hợp tác xã sản xuất với hy vọng sẽ thúc đẩy kết nối giữa người sản xuất và các viện nghiên cứu, doanh nghiệp thu mua tiềm năng.

Để biết thêm thông tin về dự án WEAVE, vui lòng tham khảo tại đây.